Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong thanh toán không dùng tiền mặt

ngày phát hành:2023-09-16 12:38    Số lần nhấp:87
(ThanhtraVietNam) - Vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng thương mại (NHTM) và các công cụ thanh toán…để nộp NSNN được thuận lợi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động thanh toán qua hệ thống KBNN…Đây là một trong những giải pháp mà Kho bạc Nhà nước Hải Phòng đề ra trong thời gian tới nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM).

Tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng để triển khai Đề án thanh toán không dùng tiền mặt theo Quyết định số 1953/2022/QĐ-KBNN ngày 29/4/2022 của Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước, đơn vị đã xây dựng kịch bản triển khai thí điểm tại cơ quan KBNN Hải Phòng và ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Đông Hải Phòng (từ ngày 4/5/2022 đến 14/5/2022).

Cùng với đó, KBNN Hải Phòng cũng tổ chức ký thỏa thuận ủy quyền thu tiền mặt và thu phạt vi phạm hành chính với 13 hệ thống NHTM trên địa bàn, trong đó nêu rõ trách nhiệm của từng bên, nguyên tắc phối hợp xử lý công việc để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng thực hiện giao dịch bằng tiền mặt tại ngân hàng.

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ của các NHTM về công tác thu NSNN, thanh toán song phương trên cổng dịch vụ công, trên hệ thống thu NSNN của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan; thành lập các nhóm hỗ trợ trực tiếp phối hợp cùng với các NHTM để xử lý các vướng mắc phát sinh hàng ngày.

leftcenterright 

');this.closest('table').remove();">del Ảnh minh họa. Nguồn: Internet 

Đặc biệt, KBNN Hải Phòng phân công công chức trực tại cổng cơ quan trao đổi, vận động, thuyết phục người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch bằng tiền mặt tại KBNN Hải Phòng và các KBNN quận, huyện; trực tiếp đưa khách hàng sang NHTM để hướng dẫn thực hiện giao dịch thu chi tiền mặt. Tổ chức tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng để từ đó người dân và doanh nghiệp hiểu và tự hình thành được thói quen không dùng tiền mặt.

KBNN Hải Phòng cho biết, việc triển khai thành công Đề án TTKDTM của KBNN tạo tiền đề tiết kiệm kinh phí hoạt động của đơn vị trong thời gian tới. Theo ước tính, số kinh phí tiết kiệm được trong 1 năm là hơn 2 tỷ đồng do cắt giảm được các chi phí như: tiền làm thêm giờ,trưng bày sản phẩm tiền thuê bảo vệ ban ngày; chi phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị kho quỹ; vật tư, văn phòng phẩm; phụ cấp độc hại, phụ cấp trách nhiệm cho cán bộ kho quỹ… Hơn nữa, việc không còn tiền mặt trong kho sẽ giảm rủi ro thất thoát tiền mặt tại các kho bạc quận, huyện.

Thời gian tới, KBNN Hải Phòng tiếp tục tăng cường vận động người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tiện ích của NHTM và các công cụ thanh toán… để nộp NSNN được thuận lợi; Mở rộng mạng lưới tài khoản phục vụ thu ngân quỹ nhà nước của KBNN Hải Phòng tại các hệ thống NHTM; Phối hợp với Cục Thuế, Cục Hải quan và các NHTM, các sở, ngành triển khai thu NSNN theo mã định danh khoản thu, tạo điều kiện đẩy mạnh các hình thức thu hiện đại.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động TTKDTM và giảm thiểu rủi ro trong hoạt động thanh toán qua hệ thống KBNN và tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh TTKDTM./.