Kết quả bầu Thị trưởng thủ đô Mátxcơva của Nga

ngày phát hành:2023-09-18 12:32    Số lần nhấp:89

TPO – Ông Sergey Sobyanin tái đắc cử chức Thị trưởng Mátxcơva với số phiếu áp đảo, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết sáng 11/9.

Kết quả bầu Thị trưởng thủ đô Mátxcơva của Nga ảnh 1

Ông Sergey Sobyanin. Ảnh: Tass

Kết quả kiểm đếm 95% tổng số phiếu cho thấy ông Sobyanin đang dẫn đầu với 76,38% số phiều bầu, trong khi số phiếu của các đối thủ khác đều dưới 10%.

Ông Sobyanin cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mátxcơva, nói rằng: “Các cử tri đã đặt niềm tin vào chúng tôi. Điều đó nghĩa là chúng tôi sẽ có những công việc quan trọng ở phía trước.”

Là thành viên đảng Nước Nga Thống nhất, hồi năm 2010 ông Sobyanin được Tổng thống lúc đó là Dmitry Medvedev bổ nhiệm làm Thị trưởng Mátxcơva. Sau đó, ông giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 2013 và 2018.

Ông Sobyanin đã đầu tư rất nhiều công sức vào việc mở rộng hệ thống giao thông công cộng của Mátxcơva, nhưng đồng thời bị chỉ trích vì cho phép phá bỏ các tòa nhà lịch sử để nhường chỗ cho các dự án xây dựng mới. Ông đã nhận được sự tán dương từ các nhà bảo vệ môi trường vì đóng cửa hai cơ sở đốt rác thải và được các cử tri ủng hộ vì đã tăng chi tiêu phúc lợi xã hội.

Vài ngày trước cuộc bỏ phiếu, Mátxcơva đã khai trương năm ga tàu điện ngầm mới,Hợp tác và trao đổi bao gồm cả ga Pykhtino nổi tiếng với phong cách hiện đại.

Theo Ủy ban bầu cử thành phố Mátxcơva, hơn 3,2 triệu cư dân thủ đô đã tham gia bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt khoảng 50%.

Ngoài Mátxcơva, các cuộc bầu cử địa phương đã được tổ chức ở 21 khu vực của Nga, bao gồm các vùng lãnh thổ mới sáp nhập là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye.

Minh Hạnh Theo RT